วันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

SPICY COCKLE SALAD ยำหอยแครง

SPICY COCKLE SALAD

[ thai food : yum hoy krang ]

                Thai Recipe Ingredients

           * 800 grams cockles
           * 1 tablespoon shallot, sliced
           * 1 teaspoon chili, sliced
           * 1/4 cup mint leaves
           * 1 tablespoon sliced lemongrass
* 1 1/2 teaspoon fish sauce
* 2 tablespoon lime juice
* 1/2 cup shredded green mango
* mint leaves (for garnishing)


thai recipe :fresh cockles
thai food : spicy cockle salad

     Thai Food Preparations

           1. Put cockles in clean water wait until the shells open up, then clean the dirt inside.
           2. Heat water in a pot until boiling. Then scald cockles in boiled water for just a short time. Remove from heat, drain and shell.
           3. In a big bowl, add cockles, chili, shallot, lemongrass, fish sauce, lime juice, mint leaves and green mango. Toss until all ingredients mixed well.
           4. Transfer to a serving plate. Garnish with mint leaves on top and serve immediately.


  สูตรอาหารไทย : ยำหอยแครง

[ SPICY COCKLE SALAD ]

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม



หอยแครงสด


           * หอยแครงสด 800 กรัม
           * หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
           * พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนชา
           * ใบสาระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
           * ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
           * น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
           * น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
           * มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
           * ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)


หอยแครงสด
ยำหอยแครง

     วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ล้างหอยแครงในน้ำสะอาด รอจนกระทั่งฝาหอยเปิด จากนั้นจึงทำความสะอาดภายใน
2. นำหอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก (อย่าลวกนาน เพราะจะทำให้ไม่อร่อย) จากนั้นจึงนำออกมาสะเ็ด็ดน้ำและปอกเปลือกออกให้เหลือเฉพาะเนื้อหอย
3. ในชามขนาดใหญ่, ใส่เนื้อหอยแครงลวก, พริก, หอมแดง, ตะไคร้ซอย, น้ำปลา, น้ำมะนาว, ใบสาระแหน่ และมะม่วงดิบ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
4. ตักใส่จาน แต่่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่นก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น