วันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

THAI GRILLED SQUID ปลาหมึกย่าง

THAI GRILLED SQUID

[ thai food : pla-meuk yang ]

               Thai Recipe Ingredients

           * 500 grams fresh squid
           * 2 tablespoons butter (for marinating squids)
           * 2 tablespoons fresh lime juice (for marinating squids)
           * fresh vegetables (cucumber, tomato, etc.)
           * coriander leaves (for garnishing)

Seafood Dipping Sauce Ingredients :
* 2 tablespoons minced garlic
* 10-15 chilies, crushed
* 2 tablespoons sugar
* 3 tablespoons fresh lime juice
* 1/2 teaspoon salt



thai recipe : seafood dipping sauce (spicy taste)
thai food : thai grilled squid


     Thai Food Preparations

           1. Wash squids in clean water. Remove the insides, eyes and black inks. Marinate clean squids with butter and lime juice for 30 minutes.
           2. Prepare the seafood dipping sauce by adding all seafood sauce ingredients together. Stir until mixed well and transfer to a dipping saucer
           3. After marinating, grill squids over charcoal at medium heat until cooked throughly, apply the marinated sauce to the squids while turning over.
          4. Slice the cooked squids into well pieces. Transfer to a serving plate. Garnish with coriander leaves and serve immediately with seafood sauce and fresh vegetables.


สูตรอาหารไทย : ปลาหมึกย่าง

[ THAI GRILLED SQUID ]

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม



ปลาหมึกย่าง



           * ปลาหมึกสด 500 กรัม
           * เนย 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักปลาหมึก)
           * น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักปลาหมึก)
           * ผักสดต่างๆ (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
           * ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

           ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด :
           * กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
           * พริกขี้หนูหั่นละเอียด 10 - 15 เม็ด
           * น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
           * น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
           * เกลือ 1/2 ช้อนชา


น้ำจิ้มซีฟู๊ด
ปลาหมึกย่าง


     วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ล้างปลาหมึกในน้ำสะอาด ควักเอาไส้, ตาและหมึกสีดำออก และล้างน้ำจนสะอาด จึงนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง หมักปลาหมึกกับเนยและน้ำมะนาวประมาณ 30 นาที
2. ระหว่างหมักปลาหมึก ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด โดยนำส่วนผสมของน้ำจิ้มทั้งหมดมาผสมกัน คนจนเข้ากันดีและตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเตรียมไว้
3. เมื่อหมักเสร็จแล้ว นำปลาหมึกไปย่างบนเตาถ่านบนไฟร้อนปานกลาง ใช้น้ำหมักที่เหลือทาที่ตัวปลาหมึกเป็นระยะเพื่อไม่ให้เนื้อแห้งเกินไป และกลับหน้าปลาหมึกเป็นระยะๆด้วยเพื่อให้สุกทั่ว (ต้องระวังจะย่างจนสุกเกินไป เพราะเนื้อปลาหมึกสุกง่าย ถ้าย่างจนสุกเกินไป เนื้อจะกระด้างและไม่น่ารับประทาน)
4. นำปลาหมึกที่ย่างสุกแล้ว ไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานและแต่งหน้าด้วยผักชี จากนั้นเสริฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดและผักสด เหมาะเป็นอาหารทานเล่นหรือกับแกล้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น