1. In a big bowl, add shrmip, pork, sugar, coriander root, garlic, fish sauce, and soy sauce. Knead until it becomes smooth paste and mixed finely together.
2. Place a wonton wrapper on your palm, and put a teaspoon of prepared mixture in the center. Fold over and seal the edge with water or egg yolk.
3. Heat oil in a wok over medium heat. Wait until hot, then deep fry for 3-5 minutes until golden brown and cooked thoroughly. Remove and drain.
4. Transfer to a serving plate. Serve immediately with dipping sauce (and other fresh vegetables, such as cucumber, tomato, etc.)
สูตรอาหารไทย : เกี๊ยวทอด
[ THAI FRIED WONTON ]
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* แผ่นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยว 15 แผ่น
* กุ้งขนาดกลาง 50 กรัม
(ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* หมูสับ 150 กรัม
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* รากผักชีสับละเอียด 2 ช้อนชา
* กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำจิ้มบ๊วยหวาน หรือซ๊อสพริกหวาน
* น้ำมัน 3 ถ้วยตวงสำหรับทอด
|
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ในชามขนาดใหญ่, ใส่กุ้ง, หมูสับ, น้ำตาล, รากผักชี, กระเทียม, น้ำปลา และซิอิ๊วขาว นวดด้วยมือจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันดี
2. นำแผ่นแป้งห่อเกี๊ยวไว้ในอุ้งมือ ขณะที่มืออีกข้างหนึ่งก็ตักส่วนผสม (ในข้อหนึ่ง) ลงบนกลางแผ่นแป้ง จากนั้นจึงพับแผ่นแป้งให้เป็นลักษณะสามเหลี่ยมแล้วจึงปิดขอบแผ่นแป้งด้วยน้ำ หรือไข่แดง
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่เกี๊่ยวที่ห่อแล้วลงไป ทอดจนกระทั่งเหลืองกรอบ และสุกทั่ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
4. จัดเกี๊ยวทอดลงในจาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหวาน (หรือซ๊อสพริกหวาน) เหมาะเป็นอาหารหรือของว่างทานเล่น
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น