วันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

STIR-FRIED SWAMP CABBAGE WITH SALTED SOYA BEAN ผัดผักบุ้ง

STIR-FRIED SWAMP CABBAGE WITH SALTED SOYA BEAN

[ thai food : pad pak-boong ]

                Thai Recipe Ingredients

           * 300 grams swamp cabbage (water spinach [pak boong] or any                   kind of vegetable)
           * 10 cloves garlic, chopped
           * 3-5 chilies, crushed
           * 3 tablespoons vegetable oil
           * 1 teaspoon salted soya bean [tao-jeaw]
           * 2 teaspoons oyster sauce
* 1 teaspoon sugar
* fried garlic (for garnishing)
* 1/4 teaspoon pepper powder


thai recipe : fresh swamp cabbage (water spinach) [pak-boong]
thai food : fried swamp cabbage with salted soya bean


     Thai Food Preparations

           1. Wash the swamp cabbage in clean water. Remove and drain then cut into 2" long.
           2. In a big bowl, add the swamp cabbage. Then add garlic, chilies, oyster sauce, salted soya bean, sugar and water over the prepared vegetables.
           3. Heat oil in wok over high heat. Wait until the oil is smoky, then pour in all ingredients in the wok. Stir quickly for 15 seconds then turn down the heat.
           4. Transfer to a serving dish. Garnish on top with fried garlic and also sprinkle with pepper powder. Serve immediately with hot steamed rice.


 สูตรอาหารไทย : ผัดผักบุ้ง

[ STIR-FRIED SWAMP CABBAGE WITH SALTED SOYA BEAN ]

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม



ผัดผักบุ้ง



           * ผักบุ้ง 300 กรัม
           * กระเทียมสับละเอียด 10 กลีบ
           * พริกทุบพอแหลก 3-5 เม็ด
           * น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
           * เต้าเจี๊ยว 1 ช้อนชา
           * ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนชา
           * น้ำตาล 1 ช้อนชา
           * กระเทียมเจียว (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
           * พริกไทยป่น (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)


ผักบุ้ง
ผัดผักบุ้ง

     วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ล้างผักบุ้งในน้ำสะอาด สะเ็ด็ดน้ำให้แห้งแล้วจึงนำไปหั่นตามยาว โดยหั่นให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว
2. ในถ้วยขนาดใหญ่ นำผักที่หั่นแล้วใส่ลงไป จากนั้นจึงเติมเครื่องปรุง ซึ่งได้แก่ กระเทียมสับ, พริก, น้ำมันหอย, เต้าเจี๊ยว และน้ำตาล บนผักบุ้ง
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ (ใช้ไฟแรง) รอจนกระทั่งเริ่มมีควันจากน้ำมันในกระทะ จากนั้นจึงใส่ผักและเครื่องปรุงที่เตรียมไว้แล้ว (ในขั้นตอนที่ 2) ลงในกระทะ ผัดอย่างรวดเร็วประมาณ 15 วินาที จึงหรี่ไฟลง(หมายเหตุ : ในขณะที่ใส่ผักและเครื่องปรุงลงไปผัด จะเกิดไฟวาบลุกขึ้นในกระทะ ถ้าครัวของท่านมีขนาดเล็ก ไม่ควรจะใช้ไฟแรง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสิ่งของภายในครัวได้ นอกจากนั้น ควรระวังใบหน้าและมือด้วย กรณีผู้ที่ไม่ชำนาญการทำอาหาร แนะนำให้ใช้ไฟปานกลางผัด ก็จะได้รสชาติที่อร่อยเหมือนกัน แต่จะไม่มีกลิ่นควันไฟในอาหารเท่านั้นเอง)
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและเหยาะพริกไทยป่นนิดหน่อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น