วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

THAI BBQ CHICKEN ไก่ย่าง

THAI BBQ CHICKEN

[ thai food : kai yang ]

                   Thai Recipe Ingredients

              * 500 grams chicken thigh (drumstick or wing)
              * 4 cloves garlic, minced
              * 1 teaspoon black pepper
              * 1 tablespoon soy sauce
              * 1 tablespoon of honey
              * 2 tablespoons oyster sauce
   * 1 teaspoon salt
   * 1/2 cup of coconut milk
   * 2 teaspoons pepper powder
   * coriander leaves (for garnishing)



thai recipe : thai BBQ chicken
thai fothai recipe : thai BBQ chicken


     Thai Food Preparations

              1. In a large bowl, mix together all ingredients (except chicken), and marinate the chicken at least 120 minutes (or overnight) in the refrigerator.
              2. After marinating, grill over charcoal at medium heat for 30 minutes or until cooked throughly, occasionally apply the marinate sauce to the chicken while turning over.
              3. Remove from grill and cut the chicken into small pieces. Then transfer to a serving plate, and garnish with coriander leaves. Serve immediately with chili sauce for chicken.



สูตรอาหารไทย : ไก่ย่าง

[ THAI BBQ CHICKEN ]

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม



ไก่ย่าง + น้ำจิ้ม



              * เนื้อสะโพกไก่ 500 กรัม (จะใช้ส่วนน่องหรือปีกก็ได้)
              * กระเทียมสับละเอียด 4 กลีบ
              * พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
              * ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
              * น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
              * ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
              * เกลือ 1 ช้อนชา
              * กะทิ (หรือนมจืด) 1/2 ถ้วยตวง
              * พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
              * ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร



ไก่ย่าง
ไก่ย่าง + น้ำจิ้ม


     วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากับเนื้อไก่ และหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง (ถ้ามีเวลา ควรหมักทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง จะได้รสหอมของเครื่องหมักในเนื้อไก่ที่ดียิ่งขึ้น)
2. หลังจากหมักเสร็จแล้ว นำไก่ไปย่างบนเตาถ่าน (ไฟร้อนปานกลาง) ใช้เวลาย่างประมาณครึ่งชั่วโมงหรือจนไก่สุกทั่ว ระหว่างย่าง ใช้น้ำหมักทาที่เนื้อไก่เป็นระยะๆเพื่อไม่ให้ผิวแห้งเกินไป และกลับข้างไก่ด้วย เพื่อให้สุกทั่วดี (และป้องกันไก่ไหม้)
3. เมื่อไก่สุกดีแล้ว นำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ และจัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มไก่ (หรือซ๊อสพริก แล้วแต่ชอบ) และข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นของว่างทานเล่นก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น